ขนมปังฝรั่งเศสแบบง่ายมาก

เช้านี้อยากกินขนมปังแต่อยากทำแบบด่วนที่สุดเพราะว่าไม่มีเวลามากนัก เลยตัดสินใจว่าจะทำแบบที่ไม่เกินชั่วโมงก็ได้กิน

Read more

minipresso เครื่องชงกาแฟ เอสเพรสโซ แบบใช้มือกด

minipresso เครื่องชง espresso แบบมือถือ

เพื่อความสะดวกในการชงเอสเพรสโซดื่มได้สะดวกทุกที่ วันนี้ไปโฮมโปรเลยจัดเจ้า minipresso เครื่องชงกาแฟ เอสเพรสโซ แบบใช้มือกดพกพาไปไหนก็ได้เอามาลองใช้ดู ตั้งราคาขายได้น่ารักดีครับไม่แพงมาก 1,990 บาท Read more

เฮียแมว บน Facebook

-เรื่องของผัดกะเพรา-

อาหารง่าย ๆ ซึ่งน่าจะเป็นอาหารประจำชาติของไทยเราเพราะกินกันทั่วทุกหัวระแหงจริง ๆ แต่พอข้ามประเทศไปยังชาติข้างเคียงแล้วก็จะไม่มีขาย หรือไม่ก็เพี้ยนไปจนจำไม่ได้ ในอดีตเคยไปอยู่ที่เชียงขวาง ประเทศลาวเดือนนึง ก็มีวันที่ #เสี้ยนกะเพรา ขึ้นมาเหมือนกันก็ได้อ้ายเจ้าของร้านอาหารที่กินกันประจำนั่นแหละแกลอง้ผักอื่น ๆ ผัดให้ไม่ว่าจะเป็น โหระพา ใบมะกรูด ผักชีลาว(dill) เพราะว่าที่นั่นไม่มีต้นกะเพรา

ไปพม่าเที่ยวนี้ ที่บากัน ก็ลองสั่งอาหารไทย Chicken with basil แม่มก็ออกมาเหมือนผัดพริกกึ่ง ๆ พริกแกง ใส่โหระพา รสชาติประหลาดมาก
ที่สนามบิน Mandalay สั่ง Paad Gaprao Chicken ชัดเจนเลย...ได้เป็นไก่ผัดใบแมงลัก!!

วันนี้กลับมาแผ่นดินสยาม สั่งผัดกะเพราหมู เผ็ด ๆ ไม่ใส่น้ำตาล... คนขายบอกว่า เผ็ด ๆ ได้ แต่รสชาติต้องตามสูตร เพราะ "ใช้ซ้อสกะเพราอันแสนอร่อยของทางร้าน" เหยดดดดดดดดดด ใส่มา ๆ ๆ ถั่วฝักยาวก็ใส่มาเถอะ

85% ของ "ซ้อสกะเพราอันแสนอร่อยของทางร้าน" มันคือ "ซ้อสหอยนางรม aka. น้ำมันหอย" และแน่นอน #หวานสดชื่น

มาถึงตอนนี้เริ่มไม่มั่นใจแล้วว่าควรจะให้ผัดกะเพราเป็นอาหารประจำชาติไทยดีหรือไม่ เพราะว่าอาจจะยังไม่ใช่ภาวะเร่งด่วนของชาติ

สิ่งที่ควรทำก่อนเลยน่าจะเป็นการ "กำจัดซ้อสหอยนางรม aka. น้ำมันหอย ออกไปให้พ้นอาหารไทยทุกเมนู" มากกว่า

#สุดจะเพลีย

Facebook photo

ข้าวธัญพืชราดหน้าด้วย Kung Pao Chicken (เกือบเหมือนไก่ผัดเม็ดมะม่วงนั่นแหละ) เติมพิเศษโดยโรย #พริกลาบ ด้านบนนิดหน่อย
พริกลาบของทางเหนือนี่เข้าได้กับอาหารจีนเป็นอย่างดีเลยนะ นึกถึง #หม่าล่า ที่ชอบกินกันสิ มีใส่ในอาหารจีนมากมาย...เจ้านั่นมันก็คือญาติของ #มะแข่น ที่เป็นกลิ่นสำคัญในพริกลาบนั่นเอง

อาหารเช้าง่าย ๆ นะจ๊ะ

Facebook photo

"ภัยใกล้ตัวของคนทำขนม"

สาว ๆ ที่คิดจะเริ่มทำขนมทั้งหลายจงระวังภัยของสารเคมีใกล้ตัวเอาไว้ด้วย เพราะมันอาจมีอันตรายมากถึงกับเปลี่ยนตัวคุณไปจนน่าตกใจ!

จากที่ได้รู้จักและพบปะกับคนในแวดวงเบเกอรี่มากมาย เกือบทุกคนจะมีความเห็นตรงกันว่าหลังจากการหลงไหลการทำขนมมาเป็นเวลานาน ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมถึงได้อ้วนขึ้น ๆ ๆ ๆ ทั้ง ๆ ที่ทำงานหนักมาก ออเดอร์ก็เยอะแยะทำขนมกันหลังขดหลังแข็งได้นอนไม่กี่ชั่วโมง ข้าวปลาก็ไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่นะเนี่ย บ้างก็หนักมากถึงขนาดที่เข้ายิมทุกวันก็ยังไม่ผอมซักที!!! มันต้องมีอะไรที่เป็นสาเหตุแน่ ๆ สิ

นึกออกแล้ว... "ผงฟู" ใช่เลย ผงฟูแน่ ๆ ที่เป็นปัญหา ถ้าทำขนมแล้วใช้ผงฟูประจำมันก็อาจจะลอยมนอากาศแล้วหายใจเข้าไป...ตัวมันเลยฟู...ฟู...ฟู...

มันต้องเป็นผงฟูนี่แหละ!!! นี่คือสิ่งที่อันตรายสำหรับเหล่า bakers ทั้งหลาย

ทฤษฎีนี้ยังต้องเก็บข้อมูลประกอบอีกเยอะ อยากรู้จริงว่าใครที่ประสบเหตุการณ์แบบนี้ด้วยตัวเองบ้าง แล้วคิดว่าไอ้เจ้า #ผงฟู ทำให้เราแปรสภาพบ้าง ลองให้ข้อมูลลึก ๆ แบ่งปันกันบ้างสิ จะได้เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ยังไม่รู้ถึงพิษสงของมันบ้าง

#ไม่ได้กินเยอะนะ #ออกกำลังกายหนักด้วย #เมื่อก่อนยังผอมๆอยู่เลย

Facebook photo

ข้าวปั้นวันนี้ น้ำไหล-ไฟไม่ดับ เรียนกันเต็มที่
คนสอนอาจจะไม่ค่อยเต็มเท่าไหร่ ตอนเช้าแอบป่วย 55555

Facebook photo

แจ้งเพื่อทราบนะครับ คลาส Donburi วันที่ 12 พย. นี้ย้ายจาก So Sweet Kitchen ไปเรียนที่ A Little Catz Kitchen รามอินทรา 5 แทนเนื่องจากไฟฟ้าจะดับ

ขออภัยที่ต้องย้ายสถานที่ครับ ^^

Facebook photo

รุ่นน้ำเยอะ ขอบคุณทุกคนมากครับ 😁😁

Facebook photo

โกตี๋ข้าวมันไก่ อุทัยธานี


ใครมาที่จังหวัด อุทัยธานี ตอนเช้า ๆ อยากหาอาหารอร่อย ๆ กิน และยิ่งถ้าเป็นคนชอบกิน ข้าวมันไก่ หรือ แพะตุ๋น แล้วล่ะก็ขอแนะนำร้านนี้ครับ โกตี๋ข้าวมันไก่ ร้านนี้เปิดมานานและเป็นที่รู้จักกันดีของคนที่นี่และผู้ที่เคยมาเที่ยวที่จังหวัดนี้ทั้งนั้นครับ Read more

แกงไก่แบบปากีสถาน (ดัดแปลงนิดหน่อยตามใจตัวเอง)

 ด้วยความที่เป็นคนชอบกินแกงเผ็ด แกงสารพัดประเทศในโลกนี้อยู่เป็นทุนเดิม และก็สนใจเรื่องที่มา ศึกษาเทคนิคการทำแกงของชาติต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่อได้ทำอาหารกินโดยเฉพาะเวลาที่รู้สึกเบื่อ ๆ อาหารก็จะพยายามใช้เครื่องเทศต่าง ๆ ช่วยให้มีกลิ่นหอมและกระตุ้นความอยากอาหารไปด้วยในตัว ซึ่ง แกง (curry) ก็จะเป็นเมนูที่ชอบทำกินเสมอ ๆ Read more

ก๋วยเตี๋ยวเรือเทอร์โบ

วันนี้จะมาแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึงที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก ร้านนี้อยู่ริมถนนสาย 3051 ที่ขับจากนครนายก หรือองครักษ์เข้าไปที่ บ้านนา ร้านชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือเทอร์โบ  Read more

น้ำจิ้ม ปอนสึ แบบด่วน ๆ

มีคนถามมาว่าหากอยากจะใช้ ปอนสึ สำหรับจิ้มอาหารต่าง ๆ หรือกินกับชาบูแต่ไม่สามารถหาซื้อได้…จะทำอย่างไรดี?

ผมจะให้วิธีง่าย ๆ ในการทำ ปอนสึ แก้ขัดเอาไว้ทำเองกันที่บ้านครับ Read more

กะหล่ำปลีย่าง

วันนี้มีกะหล่ำปลีโครงการหลวงฯ อยู่หัวนึงแต่ไม่ได้เตรียมอะไรอย่างอื่นเอาไว้เลย…ทำอะไรกินดีหว่า?  ลองมาทำอาหารง่าย ๆ อย่าง กะหล่ำปลีย่าง กินกันดีกว่า Read more

เนื้อน่องตุ๋นหั่นบาง แบบเสฉวน (อาหารเรียกน้ำย่อย)

เนื้อน่องตุ๋น หั่นบาง - ครัวเฮียแมว

บนโต๊ะอาหารจีนไม่ว่าจะที่ไต้หวันหรือในประเทศจีนเราจะพบการเสริฟเนื้อที่หั่นบาง ๆ กลิ่นหอม รสชาติอร่อยมาให้กินเป็นของว่างเรียกน้ำย่อยกันประจำ วันนี้ก็จะมาให้ลองทำกันดูเนื่องจากวิธีทำไม่ยากเย็น แต่ต้องใจเย็นและใช้การปรุงให้ถูกต้อง

Read more

แกงจืดสาหร่ายไข่กรอบ

ทุกคนต้องเคยกินแกงจืดสาหร่ายมาแล้วแน่ ๆ จะแกงจืดไก่สับ หมูสับ หมูเด้ง อะไรก็แล้วแต่เถอะนะ

ทุกคนต้องเคยกินไข่เจียวมาแล้วเช่นกัน และถ้าเอาไข่เจียวมาทำแกงจืด…มันก็ “ไข่น้ำ” ธรรมดา ๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่วันนี้ผมจะพลิกวิธีนิดเดียวเราจะได้อาหารที่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะเลย ❤ Read more

1 2 3 11