ขนมปังฝรั่งเศสแบบง่ายมาก

เช้านี้อยากกินขนมปังแต่อยากทำแบบด่วนที่สุดเพราะว่าไม่มีเวลามากนัก เลยตัดสินใจว่าจะทำแบบที่ไม่เกินชั่วโมงก็ได้กิน

Read more

minipresso เครื่องชงกาแฟ เอสเพรสโซ แบบใช้มือกด

minipresso เครื่องชง espresso แบบมือถือ

เพื่อความสะดวกในการชงเอสเพรสโซดื่มได้สะดวกทุกที่ วันนี้ไปโฮมโปรเลยจัดเจ้า minipresso เครื่องชงกาแฟ เอสเพรสโซ แบบใช้มือกดพกพาไปไหนก็ได้เอามาลองใช้ดู ตั้งราคาขายได้น่ารักดีครับไม่แพงมาก 1,990 บาท Read more

เฮียแมว บน Facebook

วันนี้ทำถั่วแดงกวน ทำเองทุกขั้นตอนโดยตั้งใจทำแบบ โอคุระอัง (小倉餡) คือแบบที่ละเอียดและเป็นเมล็ดผสมกันอยู่ ซึ่งจะได้ทั้งถั่วกวนเนียน ๆ และมีเมล็ดให้เคี้ยวในทีเดียว ซึ่งงานนี้ต้องแบ่งทำสองครั้งด้วยกันแล้วจึงนำมาผสมกัน

ก็ได้รู้จริง ๆ ว่าแค่ถั่วแดงกับน้ำตาลนั้นมันมีอะไรซ่อนอยู่ในขั้นตอนการทำอีกเยอะซึ่งทำให้ถั่วกวนแต่ละร้านรสชาติไม่เหมือนกัน

ถ้าจะรู้มากขึ้นคงต้องทำไปเรื่อย ๆ แต่มันขั้นตอนเยอะมากนี่สิ

#คิดแล้วก็เหนื่อย

Facebook photo

กาแฟดำไม่ต้องปรุงแต่งด้วยน้ำตาลหรือไขมันอะไร แต่ก็อร่อยจากตัวเอง ความหอมที่พุ่งล้นจากแก้วสู่ในบรรยากาศรอบตัวนั้นคือความสุขของคนรักกาแฟ

ความหอมและรสชาติของกาแฟที่ดีนั้นบ่มเพาะมาตั้งแต่ต้นกล้ากาแฟ ความใส่ใจในการปลูก การเก็บเกี่ยว ขั้นตอนการผลิตเมล็ดกาแฟดิบ กรรมวิธีการคั่ว การบดเมล็ดกาแฟ จนถึงวิธีการชงกาแฟให้ได้ความสมบูรณ์แบบ

กาแฟที่ดีนั้นอาจจะมีรสขมเข้ม เปรี้ยว หรือ หอมหวาน ปะปนกันไปแต่เหล่านี้ก็เป็นกาแฟที่ดีทั้งสิ้น เราสามารถดื่มด่ำกับ #กาแฟดำ ในแต่ละวันได้โดยไม่ต้องปรุงแต่งใด ๆ ...โดยที่ไม่เคยเบื่อ

ความงามของกาแฟที่ดีทั้งสิ้นล้วนอยู่ในเมล็ดกาแฟที่ดีอยู่แล้ว

#ความรักก็เช่นกัน

Facebook photo

เมื่อตอนเป็นเด็ก ป๊าเคยสอนว่าถ้าไม่มีเงินกินซื้อกับข้าวกิน วิธีนึงที่ป๊าใช้สมัยเด็กก็คือ ตักข้าวใส่ชามแล้วเดินไปตักน้ำมันหมูในครัวราดข้าว ใส่น้ำปลา พริก แล้วก็คลุก ๆ กินก็จะรอดไปอีกมื้อนึง ซึ่งในชีวิตนี้ผมก็ได้ใช้วิธีนี้ทำให้รอดตายมาได้หลายครั้งอย่างสบาย ๆ จนต่อมาได้เห็นเมนูบ้าน ๆ ของชาวจีนแคะ และร้านข้าวในไต้หวันก็เสริฟเมนูนึงซึ่งไม่ค่อยแตกต่างกันกับที่ป๊าสินไว้เท่าไหร่ นั่นคือ "ข้าวมันหมู"

อาหารพื้น ๆ บ้าน ๆ ของชาวจีนชามนี้ก็ทำง่ายมาก แต่หากจะตั้งใจทำเพื่อจานนี้เลยอาจต้องใส่ใจนิดนึง

เริ่มจากหามันหมูมาแล้วก็ต้มมันหมูสักสองนาทีแล้วเทน้ำทิ้ง ล้างคราบจากมันหมูให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

หั่นเพื่อจะเจียวน้ำมัน พยายามซอยให้บางเฉียบเพราะเราอยากจะได้กากหมูที่กรอบแห้งไม่อมน้ำมันแม้จะเก็บไว้นาน

เริ่มเจียวน้ำมันโดยใส่มันหมูที่หั่นแล้วในหม้อ หรือกระทะก้นลึก หั่นใบเตยใส่ลงไปด้วยเพื่อให้กลิ่นของมันหมูหอมและไม่หืน ตั้งไฟอ่อน ๆ ไว้เลย คนพลิกมันหมูเป็นระยะ ๆ ใจเย็น ๆ เจียวจนน้ำมันออกมาท่วมมันหมู ปรับไฟเป็นปานกลางค่อนข้างอ่อนเจียวจนได้กากหมูที่กรอบดี

ตักกากหมูขึ้นมาใส้ภาชนะก้นลึก ทิ้งไว้ก่อน

ซอยหอมแดงบาง ๆ เยอะ ๆ เจียวในน้ำมันหมูที่เหลือ ไฟอ่อน ๆ เจียวจนหอมกรอบสีสวย กรองผ่านตะแกรงเอาแต่หัวหอม

ผสมคลุกหัวหอมเจียวกับกากหมูให้เข้ากันดี ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ตักใส่ภาชนะก้นลึกไว้ ตักน้ำมันเจียวหอมราดลงไปพอปริ่ม ๆ ทิ้งไว้ข้ามคืน

อีกวันถ้าจะกินก็อุ่นหอมกับกากหมูบนไฟอ่อนให้ไขมันที่อาจจับตัวเป็นไขละลาย

ตักข้าวใส่ชาม ตักหอมและกากหมูโรยบนข้าว ตักน้ำมันราดลงไปด้วยตามชอบ ราดข้าวด้วยน้ำซีอิ๊ว

แค่นี้เอง กินร้อน ๆ มันอร่อยมากเลย (มื้อนี้อย่าพูดเรื่องความอ้วน)

Facebook photo

ปลาช่อนแดดเดียวต้มกะทิ

ย่างปลาช่อนแดดเดียวให้สุกหอม แกะก้างทิ้งไป

ตั้งน้ำนิดหน่อยหั่นข่า ตะไคร้ บุบหอมแดงใส่ลงไปต้มพอเดือดสักพักใส่ปลาช่อนที่แกะไว้ลงไป ใส่กะทิให้ท่วมปลา ต้มพอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปนิดเดียว พอเดือดดีชิมดูหากไม่เค็มใส่น้ำปลาลงไป

ขูดผิวมะกรูดใส่ลงไป หั่นมะกรูดบีบน้ำใส่ลงไปด้วยชิมรสดูหากยังขาดเปรี้ยว บีบมะนาวเพิ่มลงไป ชิมให้รสนุ่มนวลเค็ม เปรี้ยว และหวานนิดเดียว ตบพริกขี้หนูลงไปตามชอบ หั่นผักชีใบเลื่อยใส่ลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชามเสริฟได้

อย่าคิดมากกับสูตรอาหารนี้เลย คนอื่นบ้านอื่นอาจจะไม่เอาปลาแดดเดียวมาทำ หรือใส่เครื่องไม่เหมือนกัน สูตรใครชอบอย่างใดก็ปรุงกันไปเถิด

Facebook photo

การพัฒนาสูตรอาหารให้ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่บางทีมันก็เรียกน้ำตาคนกินได้เหมือนกันนะ อย่างวันนี้เห็น #โรตีสายไหม แล้วอยากกิน เออ...แป้งมีหลายสีดูแล้วก็น่าจะผสมฟักทอง ดอกอัญชัน ใบเตย ฯลฯ ให้ดูน่ากิน...ก็ดีนะ
พอเปิดถุงแป้งออกมาเท่านั้นแหละ...กลิ่นมาการีนแบบถังราคาถูกมันคลุ้งออกมาเลย!!! น้ำตาแทบไหล แกทำอะไรกับอาหารเนี่ย?

ก็รู้ว่าคงจะอยากให้แป้งนิ่มเลยผสมไขมันลงไป แต่กลิ่นมาการีนห่วย ๆ กับโรตีสายไหมมันไม่ได้เข้ากันเลย แค่แป้งธรรมดาแต่ใส่ถุงกันลมก็ดีอยู่แล้วนะ

#ไว้อาลัยกับขนมไทย

เพิ่มเติม: แป้งนี่ผสมนมด้วยแน่นอน กินเข้าไปแผ่นเดียวท้องอืดลมเต็มท้องเลย 😡😡😡😡

Facebook photo

ปลาหมึกปิ้ง เป็นร้านรถเข็นหน้าร้าน นันฟ้า (ติดกับมนต์นมสด) ปลาหมึกตัว หนวด ไข่ อร่อยดีนะ ใครมาแถวนี้อย่าพลาด

Facebook photo

โกตี๋ข้าวมันไก่ อุทัยธานี


ใครมาที่จังหวัด อุทัยธานี ตอนเช้า ๆ อยากหาอาหารอร่อย ๆ กิน และยิ่งถ้าเป็นคนชอบกิน ข้าวมันไก่ หรือ แพะตุ๋น แล้วล่ะก็ขอแนะนำร้านนี้ครับ โกตี๋ข้าวมันไก่ ร้านนี้เปิดมานานและเป็นที่รู้จักกันดีของคนที่นี่และผู้ที่เคยมาเที่ยวที่จังหวัดนี้ทั้งนั้นครับ Read more

แกงไก่แบบปากีสถาน (ดัดแปลงนิดหน่อยตามใจตัวเอง)

 ด้วยความที่เป็นคนชอบกินแกงเผ็ด แกงสารพัดประเทศในโลกนี้อยู่เป็นทุนเดิม และก็สนใจเรื่องที่มา ศึกษาเทคนิคการทำแกงของชาติต่าง ๆ ทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่อได้ทำอาหารกินโดยเฉพาะเวลาที่รู้สึกเบื่อ ๆ อาหารก็จะพยายามใช้เครื่องเทศต่าง ๆ ช่วยให้มีกลิ่นหอมและกระตุ้นความอยากอาหารไปด้วยในตัว ซึ่ง แกง (curry) ก็จะเป็นเมนูที่ชอบทำกินเสมอ ๆ Read more

ก๋วยเตี๋ยวเรือเทอร์โบ

วันนี้จะมาแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึงที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก ร้านนี้อยู่ริมถนนสาย 3051 ที่ขับจากนครนายก หรือองครักษ์เข้าไปที่ บ้านนา ร้านชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือเทอร์โบ  Read more

น้ำจิ้ม ปอนสึ แบบด่วน ๆ

มีคนถามมาว่าหากอยากจะใช้ ปอนสึ สำหรับจิ้มอาหารต่าง ๆ หรือกินกับชาบูแต่ไม่สามารถหาซื้อได้…จะทำอย่างไรดี?

ผมจะให้วิธีง่าย ๆ ในการทำ ปอนสึ แก้ขัดเอาไว้ทำเองกันที่บ้านครับ Read more

กะหล่ำปลีย่าง

วันนี้มีกะหล่ำปลีโครงการหลวงฯ อยู่หัวนึงแต่ไม่ได้เตรียมอะไรอย่างอื่นเอาไว้เลย…ทำอะไรกินดีหว่า?  ลองมาทำอาหารง่าย ๆ อย่าง กะหล่ำปลีย่าง กินกันดีกว่า Read more

เนื้อน่องตุ๋นหั่นบาง แบบเสฉวน (อาหารเรียกน้ำย่อย)

เนื้อน่องตุ๋น หั่นบาง - ครัวเฮียแมว

บนโต๊ะอาหารจีนไม่ว่าจะที่ไต้หวันหรือในประเทศจีนเราจะพบการเสริฟเนื้อที่หั่นบาง ๆ กลิ่นหอม รสชาติอร่อยมาให้กินเป็นของว่างเรียกน้ำย่อยกันประจำ วันนี้ก็จะมาให้ลองทำกันดูเนื่องจากวิธีทำไม่ยากเย็น แต่ต้องใจเย็นและใช้การปรุงให้ถูกต้อง

Read more

แกงจืดสาหร่ายไข่กรอบ

ทุกคนต้องเคยกินแกงจืดสาหร่ายมาแล้วแน่ ๆ จะแกงจืดไก่สับ หมูสับ หมูเด้ง อะไรก็แล้วแต่เถอะนะ

ทุกคนต้องเคยกินไข่เจียวมาแล้วเช่นกัน และถ้าเอาไข่เจียวมาทำแกงจืด…มันก็ “ไข่น้ำ” ธรรมดา ๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่วันนี้ผมจะพลิกวิธีนิดเดียวเราจะได้อาหารที่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะเลย ❤ Read more

1 2 3 11